PHÂN LOẠI RÁC THẢI, Ủ PHÂN HỮU CƠ TẠI GIA ĐÌNH - Việc làm nhỏ - lợi ích lớn trong bảo vệ môi trường sống xanh sạch

17 Dec, 2021 - Tin tức

Rác thải vốn thường được xem là những thứ bỏ đi, không có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc phân loại, tái chế rác thải, nhất là rác thải hữu cơ trong gia đình, đang được nhiều người quan tâm vì những lợi ích thiết thực đối với cuộc sống.

Mỗi ngày, hầu như gia đình nào cũng sẽ có rác thải hữu cơ từ các loại vỏ trái cây hay rau, củ không được dùng. Đây lại là những nguyên liệu chính tạo ra phân hữu cơ (hay còn gọi là phân compost), một loại phân bón giàu chất dinh dưỡng để cải tạo đất.
 
Thông thường rác thải hữu cơ trong sinh hoạt phải mất khoảng vài tháng để tự phân hủy, trong quá trình phân hủy tự nhiên phát sinh mùi hôi, thối ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống xung quanh.

Công ty cổ phần Kỹ Thuật Sao Mai đã nghiên cứu và cung cấp ra thị trường chế phẩm vi sinh hữu ích EM Fert-1 dạng bột và thùng ủ phân chuyên dụng là bộ sản phẩm chuyên dùng để ủ phân hữu cơ cho gia đình, trang trại và các doanh nghiệp.
 
Với các vi sinh vật hữu ích có trong chế phẩm EM Fert-1 được rắc phủ lên bề mặt, rác thải sẽ không phát sinh mùi hôi, thối phát tán ra môi trường. Thực hiện đúng quy trình ủ, rác ủ sẽ có mùi dễ chịu đặc trưng của chế phẩm và đẩy nhanh tốc độ phân hủy, chỉ sau 20 ngày mỗi gia đình sẽ có thêm lượng phân hữu cơ bổ sung cho đất trồng trong khu vườn nhỏ, giúp giảm thiểu việc thải rác ra môi trường.

Cùng chung tay bảo vệ, xây dựng môi trường sống Xanh - Sạch - Đẹp, hãy liên hệ với Công ty cổ phần Kỹ Thuật Sao Mai để được tư vấn sử dụng bộ sản phẩm ủ phân hữu cơ cho mỗi gia đình, trang trại và doanh nghiệp.

Một số cách ủ phân hữu cơ từ rác thải gia đình với chế phẩm EM Fert - 1

Cách 1: Ủ rác thải trực tiếp trong đất. Cách ủ này phù hợp với nhà có vườn cây hoặc chậu trồng cây đủ lớn để có thể đào lỗ ủ rác trực tiếp vào đất gần gốc cây.
* Các bước thực hiện:
Đào hố gần mỗi gốc cây hoặc lỗ bên cạnh chậu cây trồng vừa với lượng rác phát sinh.
Cắt nhỏ rác thải hữu cơ (từ vỏ trái cây, rau củ, quả thừa… ) từ 2-3 cm để rác phân hủy nhanh hơn, làm giảm độ ẩm trong rác còn 50%-60% bằng cách để ráo rác thải qua ngày trước khi cho vào đất.
Cho rác thải vào hố, mỗi một lớp rác 3cm-5cm rắc một lớp chế phẩm EM Fert-1, trộn đều, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên mề mặt hố ủ.
Khi phát sinh rác mới, cào lớp đất bề mặt hố, tiếp tục cho rác vào hố ủ, rắc lớp lớp chế phẩm EM Fert-1 vào rác và phủ lại lớp đất mỏng lên mề mặt hố ủ.
Rác thải sẽ tự phân hủy thành đất, cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.


     

Cách 2: Ủ rác thải trong thùng ủ phân chuyên dụng
* Các bước thực hiện:
Chuẩn bị thùng ủ phân chuyên dụng (thùng có nắp kín tránh côn trùng, van xả nước đáy thùng, cho một lớp tro trấu khoảng 5cm dưới đáy thùng, phủ lên mặt tro một tấm lưới).
Cắt nhỏ rác thải hữu cơ (từ vỏ trái cây, rau củ, quả thừa… ) từ 2-3 cm để rác phân hủy nhanh hơn, làm giảm độ ẩm trong rác còn 50%-60% bằng cách để ráo rác thải qua 1-2 ngày trước khi cho vào thùng ủ.

 
Cho rác thải vào thùng ủ, mỗi một lớp rác 3cm-5cm rắc một lớp chế phẩm EM Fert-1, trộn đều, sau đó đậy kín nắp thùng, định kỳ một - hai ngày đảo trộn một lần.
Khi phát sinh rác mới, tiếp tục cho rác vào thùng ủ và rắc một lớp chế phẩm EM Fert-1 vào rác sau đó đậy kín nắp thùng.
Sau 20 ngày có thể lấy rác thải đã phân hủy, trộn với đất trồng cây hoặc bón gốc cho cây trồng.

Các sản phẩm thùng ủ rác chuyên dụng : 

Công ty CP KT Sao Mai đang có chương trình khuyến mãi mua 01 thùng ủ rác được tặng kèm 0,5 kg chế phẩm vi sinh ủ rác EM Fert-1 ủ được 500kg rác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0855.618.918 hoặc email: saomaibiotech@gmail.com để nhận được giá tốt nhất.

 

 

Xem thêm:

Xử lý mùi hôi rác thải 

Lợi ích của phân hữu cơ

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi an toàn hiệu quả

Phương pháp xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi