TĂNG NĂNG SUẤT VỤ NUÔI TÔM BẰNG GIẢI PHÁP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TIÊU HÓA

11 Jul, 2021 - Tin tức

Ðường ruột là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm. Tôm có đường ruột khỏe thì mới hấp thu thức ăn và tiêu hóa tốt, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe và thúc đẩy sự tăng trưởng của tôm.


Ðặc điểm đường ruột
Hai thành phần chính có trong ruột là enzyme và một số vi khuẩn có lợi kích thích các nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Các enzyme này được các chủng vi sinh tiết ra với mục đích chủ yếu là chuyển thức ăn thành dạng dễ hấp thụ hơn. Những vi khuẩn có lợi này cũng sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn rồi chuyển hóa thức ăn bên trong nội bào của nó, sau đó tạo ra một số protein ngoại bào góp phần vào việc thúc đẩy tiêu hóa. Quá trình này của vi khuẩn cũng có thể đào thải và chuyển hóa một số độc tố có sẵn trong thức ăn. Các chủng vi sinh có mặt sẽ bám dính trên thành ruột, cạnh tranh về thức ăn và chỗ bám với các vi sinh vật có hại. Chúng tiết ra một số hoạt chất kháng khuẩn như các acid hữu cơ, bacteriocin có lợi cho đường ruột, chống lại các tác nhân gây hại và các mầm bệnh khác. Hệ vi sinh này cũng góp phần kiểm soát sự tăng sinh của các tế bào biểu mô ruột và thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch trên tôm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác dụng men vi sinh
Men vi sinh chứa nhiều vi sinh vật có lợi, nhằm hỗ trợ hoạt động của đường ruột tôm. Trong không gian sống chật hẹp ở đường ruột, ngoài lợi khuẩn, thì còn có sự hiện diện của rất nhiều vi khuẩn có hại, chờ thời cơ để gây bệnh. Nhưng nếu đường ruột được bổ sung một lượng lớn các vi sinh vật có lợi, chúng sẽ cạnh tranh về vị trí bám và dinh dưỡng với các vi sinh vật có hại. Từ đó, ức chế được sự phát triển quá mức của hại khuẩn, phòng trị các bệnh đường ruột tôm, nhất là bệnh phân trắng.
Những vi sinh vật có lợi khi được hấp thụ vào đường ruột, sẽ sản xuất một số enzyme như amylase, protease, các vitamin B, K, kích thích nhanh quá trình tiêu hóa, hỗ trợ việc phân giải các hợp chất phức tạp, giúp cho sự hấp thụ dinh dưỡng diễn ra một cách dễ dàng hơn, giảm đáng kể hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). Hoạt động của vi sinh vật có lợi này cũng sẽ giúp thành ruột tôm trở nên vững chắc, là một hàng rào bảo vệ kiên cố cho các thành phần bên trong.
Lợi khuẩn đường ruột sẽ cải thiện hoạt động hệ miễn dịch của tôm. Cơ chế này diễn ra khi các vi sinh vật có lợi vào trong đường ruột, hệ miễn dịch tôm sẽ lầm tưởng chúng là những mầm bệnh thực thụ, sau đó một loạt các phản ứng được hệ miễn dịch đáp ứng lại, nhằm tiêu diệt những mầm bệnh giả này. Ðiều này cũng làm nhiều thành phần của hệ miễn dịch được huy động cùng một lúc. Ðến khi mầm bệnh thật gây hại, thì hệ miễn dịch của tôm đã ở vào tư thế “sẵn sàng chiến đấu”, đối đầu với mầm bệnh và nhiều thành phần cùng nhau hợp sức.

CÔNG TY CP KỸ THUẬT SAO MAI đã nghiên cứu sản xuất thành công chế phẩm gốc Probi Aquatic-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật probiotic hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng tăng cường sức khoẻ đường ruột thủy sản (dùng cho tôm, cá…) nhờ bổ sung các loại lợi khuẩn đường ruột, kích thích ăn, nâng cao hiệu quả tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, giúp ruột thuỷ sản nở to, bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh đường ruột.