HƯỚNG DẪN SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỪ PHÂN GÀ SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH EM FERT-1 VÀ EM PRO-1

15 Sep, 2020 - Tin tức

I. Đặc tính cơ chất
- Phân gà thải ra từ các trại chăn nuôi là dạng cơ chất rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm chiếm đến hơn 2%, độ ẩm phân gà khá cao, trung bình khoảng 70-80%. Do độ ẩm cao, phân gà rất dễ phát sinh mùi, quá trình ủ phân cần phải phơi hoặc trộn với các giá thể khác để làm giảm ẩm.
- Hàm lượng hữu cơ trong phân gà cao, rất dễ gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng nếu chưa qua quá trình ủ hoai.
- Phân gà có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người, cần phải ủ hoai trước khi sử dụng như phân bón trong canh tác nông nghiệp.

II. Phương án sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh vật từ nguồn phân gà
1. Thành phần nguyên liệu

 Thành phần nguyên liệu cho mỗi tấn phân hữu cơ vi sinh được sản xuất gồm:
- Phân gà tươi: 2-3 tấn
- Mạt cưa trồng nấm hoặc mạt cưa thải sau trồng nấm: 500 kg
- Lân supe: 5 kg
- Vôi bột 10 kg

Chế phẩm vi sinh vật hữu ích:
- Chế phẩm vi sinh EM Pro-1
- Chế phẩm vi sinh EM Fert-1

2. Quy trình trộn ủ
2.1. Xử lý mạt cưa
- Mạt cưa mới hoặc mạt cưa thải sau trồng nấm được trải mỏng thành lớp 20-30 cm.
- Hoà vôi bột vào nước và tạt đều lên mạt cưa, độ ẩm mạt cưa không quá 40%.
- Trộn đảo đều mạt cưa, gom thành đống lớn, phủ bạt và ủ trong thời gian 2 ngày.
Quá trình ủ sẽ giảm thiểu và tiêu diệt các loại nấm mốc và vi khuẩn tạp, làm mềm mạt cưa và khử độc các hợp chất độc có trong mạt cưa.

2.2. Hoạt hoá chế phẩm vi sinh EM Fert-1
Cho 1 kg mật đường + 2kg bột bắp + 3kg cám gạo vào thùng chứa 100 lít sạch, sau đó cho 1kg EM Fert-1 vào trộn đều. Ủ kín trong thời gian 2 ngày để vi sinh vật và nấm hoạt hóa trở lại từ dạng bào tử.

2.3. Xử lý phân gà
- Phân gà tươi thu gom từ trại trăn nuôi được thải thành lớp mỏng 10 cm.
- Phun đều chế phẩm EM Pro-1 đã pha loãng với nước (theo tỉ lệ 1 chế phẩm: 20 nước) lên bề mặt lớp phân. Quá trình xử lý chế phẩm Em Pro-1 sẽ khử mùi hôi của phân và ức chế các vi sinh vật lên men thối, vi sinh vật gây bệnh.
- Tiếp tục tạt đều chế phẩm EM Fert-1 lên lớp phân với liều lượng 100 lít chế phẩm EM Fert-1 đã hoạt hoá cho 2-3 tấn phân gà tươi.. Duy trì độ ẩm của phân sau khi xử lý 2 chế phẩm không quá 70%. Quá trình xử lý chế phẩm EM Fert-1 sẽ phân huỷ nhanh các thành phần hữu cơ có trong phân gà và mạt cưa, tạo dạng dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng đồng thời cung cấp một lượng lớn các vi sinh vật hữu ích cho đất, đối kháng mạnh và tiêu diệt các loại nấm khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các loại nấm bệnh gây hại bộ rễ cây trồng.

2.4. Phối trộn nguyên liệu và ủ phân
- Phân gà sau khi xử lý chế phẩm vi sinh được phối trộn ngay với mạt cưa đã ủ 2 ngày theo tỉ lệ 2 tấn phân gà: 500 kg mạt cưa.
- Hỗn hợp được đảo trộn đều. Độ ẩm duy trì khoảng 60-70%.
- Hỗn hợp phân gà mạt cưa được đánh thành luống lớn đề ủ. Luống phân không cần phủ bạt nếu ủ trong nhà xưởng và cần phủ bạt để tránh trời mưa khi ủ ngoài trời.
- Định kỳ kiểm tra nhiệt độ trong lòng luống ủ, duy trì nhiệt độ không quá 70oC.
- Sau mỗi tuần, tiến hành đảo trộn luống ủ.
- Quá trình ủ phân sẽ hoàn tất sau thời gian 25-30 ngày. Phân có màu nâm sẫm, mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi của phân gà ban đầu, độ tơi tốt. Có thể sử dụng để chế biến thành phân bón thành phẩm.