một số bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị

một số bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị

một số bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị

một số bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị
 1. Bệnh do môi trường:
    Bệnh đen mang

  Nguyên nhân gây bệnh:
  - Trong ao xảy ra hiện tượng tảo tàn, đáy ao bị ô nhiễm các vật chất hữu cơ lơ lửng trong ao bám vào mang tôm làm mang chuyển sang màu nâu, đen.
  - Tôm sống trong điều kiện kiện pH thấp, ao có nhiều ion kim loại nặng như Fe3+, Al 3+, muối ion kim loại này kết tụ trên mang làm cho mang có màu đen.
  - Ngoài các yếu tố môi trường, bệnh đen mang cũng còn do nhiều tác nhân gây ra như: vi khuẩn, nấm.
  Biện pháp phòng:
 • Tẩy dọn ao kỹ trước khi thả tôm
 • Lắng lọc kỹ nước trước khi cấp vào ao nuôi 
 • Kiểm soát tảo trong ao, tránh tảo tàn đồng loạt.
 • Tránh dư thừa thức ăn, định kì dùng men vi sinh để giảm phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ trong ao, giữ đáy ao sạch
 • Bổ sung Vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn
 • pH thấp, trong nước nếu có nhiều ion kim loại nặng (nhôm, sắt) sử dụng vôi để tăng pH với liều 20kg/1000m3 nước, dùng Natri thiosulphate để hấp thụ các kim loại nặng.

tôm bị bệnh mang đen

                                                                                                         Bệnh phồng mang, vàng mang

 Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh này thường xuất hiện trong ao nuôi khi đáy ao bị ô nhiễm, chất hữu cơ tích tụ nhiều, hàm lượng khí độc NH3, H2S tăng lên. Bên cạnh đó pH cũng thường tăng cao và thường xuyên biến đổi. Hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi lại giảm xuống. Đây chính là những nguyên nhân gây ra bệnh phồng mang, vàng mang.

Phòng bệnh đầu vàng trên tôm:

Chọn con giống chất lượng, sạch bệnh để thả nuôi

Chuẩn bị ao nuôi thật tốt, tiến hành diệt các loài giáp xác mang mầm bệnh trong ao nuôi, rào lưới ngăn chim, giáp xác từ ngoài xâm nhập vào ao.

Khi cấp nước phải dùng màng lọc để ngăn ấu trùng, trứng của các vật chủ trung giang mang mầm bệnh. Sau đó dùng các loại thuốc diệt khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh, kết hợp với cấy men vi sinh có lợi để tạo cân bằng sinh học trong ao nuôi trước khi thả tôm.

Bệnh phồng mang vàng mang ở tôm

2. Bệnh do vi khuẩn

 Tác nhân gây bệnh
- Hầu hết do Vibrio spp

 Dấu hiệu bệnh lý
- Trên thân tôm xuất hiện các vùng mềm trên vỏ kitin, sau đó tạo nên các điểm nâu, đen hay trắng, tại đó vỏ kitin bị ăn mòn, các phần phụ và đuôi tôm phồng lên rồi mòn cụt dần.
- Cũng có trường hợp bệnh xảy ra kèm theo một số dấu hiệu khác trong ao nuôi tôm như: tôm bị bẩn mình, bẩn mang, có màu hồng đỏ trên cơ thể, tôm yếu, bỏ ăn rồi chết.
 Phương pháp phòng và trị bệnh

 Không để sinh vật trung gian vào ao:cua, ốc, cá tạp.. dùng lưới lọc khi cấp nước.

 Loại bỏ chất hữu cơ trong ao.

Loại bỏ chất hữu cơ trong ao bằng các biện pháp sau:

Xiphong đáy, thay nước (nếu có ao lắng và nước được xử lý kỹ), tăng thời gian chạy quạt, dùng men vi sinh cải tạo đáy ao.

 Xử lý nước định kỳ, định kỳ bổ sung dinh dưỡng tăng cường đề kháng cho tôm, bổ sung men vi sinh đường ruột và định kỳ cho ăn thảo được để ngăn ngừa bệnh.

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe tôm và sự thay đổi chất lượng nước trong ao.

Phát hiện tôm bệnh càng sớm càng tốt để có biện pháp xử lý kịp thời.

 Khi thời tiết quá nóng cần che lưới giảm bớt ánh sáng mặt trời, giữ mực nước trên 1.4m trong ao.

 1. Bệnh cong thân

Bệnh cong thân là hiện tượng tôm nuôi bị co cơ, cơ bị đục làm tôm suy yếu chậm lớn, một số trường hợp bị chết dẫn đến hao hụt ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi.

Nguyên nhân gây bệnh cong thân trên tôm

- Do ao nuôi có độ trong cao, độ mặn thấp, nghèo dinh dưỡng và thiếu khoáng.

- Do thả nuôi với mật độ cao, thức ăn kém chất lượng, thiếu dinh dưỡng.

- Do môi trường thay đổi đột ngột nắng mưa xen kẽ làm tôm bị sốc nhiệt dễ mắc bệnh cong thân, đục cơ.

- Một số trường hợp tôm bị đục cơ là do virus, tôm có dấu hiệu bị đục cơ ở phần đuôi sau đó lan ra toàn thân, tỉ lệ chết có thể lên đến 40 - 60%.

Biện pháp phòng bệnh cong thân cho tôm nuôi

- Cần phòng ngừa bệnh từ lúc chọn con giống chất lượng sạch bệnh, chuẩn bị ao nuôi kỹ lưỡng và xử lý nước định kỳ, tránh dư thừa thức ăn, trong quá trình nuôi quản lý các yếu tố môi trường luôn nằm trong ngưỡng thích hợp và ổn định.

 

                                                                                                                      Bệnh cong thân ở tôm                                                                                                        

 1. Bệnh đỏ thân

Bệnh đỏ thân ở tôm thẻ chân trắng hầu như xuất hiện ở tôm từ 4 - 15g và vào thời khắc trước chu kỳ lột xác của tôm thẻ. Tôm bị bệnh thân đỏ sẽ có những đốm trắng kích cỡ 1-2 mm ở khu vực vỏ tôm, gặp đa số ở vỏ đầu ngực, đồng thời thân tôm có màu đỏ

Nguyên nhân gây bệnh đỏ thân: 

Tác nhân chính gây bệnh gây hội chứng chết đỏ ở tôm  nuôi thương phẩm là WSSV (White spot syndrome virus) cùng với các tác nhân gây bội nhiễm là các loài vi khuẩn Stapphylococus spl, Vibrio vulnificus, V.anginolyticus. Virus WSSV có độc lực cực mạnh tấn công trên nhiều mô tế bào. Virus này gây chết trong mọi giai đoạn phát triển của tôm, từ giai đoạn ấu trùng đến giai đoạn tôm thương phẩm.

Biện pháp phòng bệnh:.
Sử dụng phương pháp PCR để loại bỏ các con giống bị nhiễm virus gây bệnh. Chọn mùa vụ nuôi thích hợp.

Nếu nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông xuân thì phải chủ động phương pháp điều chỉnh nhiệt độ trong môi trường nuôi như phương pháp nuôi tôm trong nhà bạt.


Cần có biện pháp cải tạo ao nghiêm ngặt.  Ổn định môi trường nuôi bằng cách đánh vi sinh định kỳ thậm chí đánh hằng ngày với liều lượng thấp.

Làm lưới chắn cẩn thận để kiểm soát dịch hại mang mầm bệnh từ bên ngoài vào môi trường nuôi. 

Sát trùng ao nuôi bằng Chlorine để tiêu diệt giáp xác và các mầm bệnh virus, vi khuẩn trong môi trường ao nuôi trước khi đưa tôm vào nuôi. 


                                                                                 Bệnh đỏ thân làm cho thân tôm chuyển đỏ, bỏ ăn và chết dần

 1. Hội chứng Taura (TSV) 

Nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm:

Bệnh do Taura syndrome virus (TSV) gây ra. Tôm thẻ chân trắng và tôm xanh Nam Mỹ (P. stylirostris ) được xem là vật chủ chính của hội chứng Taura. Hội chứng Taura gây chết với tỷ lệ cao và lây lan nhanh. Bệnh thường trải qua 3 giai đoạn: cấp tính, chuyển tiếp và mãn tính.

 Bệnh đỏ đuôi chủ yếu lây lan qua nguồn nước, khi người nuôi tôm sử dụng nguồn nước mang dịch bệnh. Các loài động vật ăn tôm bị hội chứng Taura cũng có thể là vật truyền nhiễm đến những ao tôm trong vùng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể đến từ tôm bố mẹ.

Biện pháp phòng bệnh:
Để phòng bệnh hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng, kiểm tra chất lượng tôm bố mẹ và con giống là phương pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, nước trước khi cấp vào ao nuôi phải được lắng lọc, quản lý tốt môi trường nước trong ao nuôi kết hợp với việc chọn thức ăn có chất lượng bảo đảm và quan sát, theo dõi tình hình ao nuôi hàng ngày cũng giúp ích cho quá trình phòng bệnh. 

Thiết kế ao nuôi riêng biệt, làm lưới ngăn giáp xác mang mầm bệnh vào ao, không lấy nước trực tiếp từ nguồn nước chưa xử lý, định kì cho ăn bổ sung các loại thuốc tăng sức đề kháng: vitamin C, khoáng, probiotic.

Khi ao tôm nhiễm bệnh, phải sát khuẩn kĩ, giảm tối thiểu sự lây lan qua các ao khác.

  

đăng ký nhận tin hàng tuần từ chúng tôi